Kỹ thuật phanh và dừng xe an toàn mà tài xế nào cũng cần biết

Phanh là hệ thống an toàn quan trọng nhất trên xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng sử dụng phanh đúng cách và hiệu quả nhất. Vì vậy với mọi tài xế, kỹ thuật phanh xe an toàn là điều cần phải học đầu tiên. Kỹ thuật này nếu luyện tập thành thục sẽ giúp tài xế tránh được căng thẳng, mệt mỏi trong lúc lái xe cũng như chủ động ứng phó với những tình huống bất ngờ trên đường.

1. Kỹ thuật phanh và dừng xe có ABS

Nhấn phanh xuống một cách chắc chắn và êm ái

Nếu xe có phanh ABS, bạn sẽ cảm thấy chân phanh rung lên dữ dội. Đừng sợ điều này, đó chỉ là phản ứng của hệ thống phanh báo hiệu chủ xe biết ABS đang hoạt động. Đối với xe có phanh ABS thì bạn chỉ cần nhấn mạnh và nhanh nhất có thể, sau đó nhả ra hoàn toàn để đảm bảo rằng bánh xe không bị khóa lại.

Không phanh và chuyển hướng xe đột ngột

Chuyển hướng nhẹ nhàng trong khi phanh giúp bạn tránh va chạm. Tuy nhiên, đừng bao giờ đánh lái hoặc giật tay lái, vì điều này có thể khiến xe mất kiểm soát.

phanh xe ô tô
Kỹ thuật phanh xe có ABS

Kỹ thuật phanh gấp

Đối với những xe có hệ thống chống bó cứng phanh ABS, tài xế chỉ cần nhấn phanh nhanh và mạnh nhất có thể, sau đó nhả ra hoàn toàn để đảm bảo rằng bánh xe không bị khóa lại. Với những xe đời cũ không có ABS, tài xế phải áp dụng cách phanh nhấp/nhả liên tục, không được đạp phanh sâu vì rất có thể bị khóa bánh.

2. Kỹ thuật phanh xe thường

Kỹ thuật phanh xe theo nhịp (Cadence Bracking)

Kỹ thuật phanh xe theo nhịp (Cadence Bracking) hay là kỹ thuật nhấp nhả dựa theo nguyên lý hoạt động của phanh ABS, đây là kỹ thuật phanh phổ biến thường được áp dụng khi muốn dừng xe ở tốc độ cao. Về cơ bản, kỹ thuật này là thực hiện thao tác đầu tiên là phanh nhẹ, sau đó tăng dần độ mạnh lên và kết thúc là phanh nhẹ trước khi xe dừng hẳn, nhịp độ phanh đều đặn để dừng xe từ từ mà không làm khóa bánh xe.

Lưu ý: Mặc dù các xe ngày nay đã trang bị phanh ABS nhưng tài xế cũng nên thực hành thao tác này để đảm bảo độ an toàn, nhất là khi xe chạy cao tốc trên những quãng đường trơn trượt dễ bị mất độ bám.

ky-thuat-phanh-xe
Kỹ thuật phanh xe theo nhịp

Rà phanh (Trail Braking)

Đây là kỹ thuật được nhiều tay đua sử dụng trong lúc đua xe khi cần qua khúc cua trong thời gian tối thiểu. Kỹ thuật này được hiểu là thay vì phanh để giảm tốc độ xe, tài xế lúc này vẫn giữ tốc độ cao nhưng rà phanh (giữ chân hờ lên phanh) bằng một lực vừa phải khi vào cua, phanh sẽ được giữ quãng liên tục cho tới khi hết cua – điều này làm cho xe vẫn giữ được tốc độ cao mà không bị mất lái.

Giảm tốc kết hợp phanh bằng động cơ (phanh bằng số)

Cách này được hiểu đưa xe về chế độ số sàn hoặc đưa xe về các số thấp, kết hợp việc nhấp phanh từ từ. Đây là kỹ thuật thường được sử dụng khi xe đi đổ đèo dốc có độ nghiêng lớn.

Kỹ thuật này cũng được khuyên dùng trong trường hợp xe bị cháy má phanh hoặc mất phanh. Trong nhiều tình huống, người dùng còn có thể kết hợp với phanh tay để giảm tốc độ của xe.

Không sử dụng động cơ để dừng xe

Thiết kế của hộp số với mục đích là để tăng vận tốc của xe. Nó không có chức năng để phanh xe lại và đây cũng không phải là bộ phận thuộc hệ thống phanh. Nếu bạn đang đi trên một chiếc xe tải và xe đầu kéo thì đây hoàn toàn là một chuyện khác. Chúng được trang bị phanh hơi và phanh động cơ vì một lý do không liên quan đến ô tô. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng phanh động cơ để duy trì hoặc giảm tốc độ khi đổ đèo dốc.

phanh xe ô tô
Không sử dụng động cơ để dừng xe
Nhiệt lượng sinh ra được động cơ hấp thụ và loại bỏ hiệu quả nhờ dung dịch làm mát, bộ tản nhiệt và quạt giúp phanh không bị quá nóng và hoạt động hiệu quả khi cần phanh tối đa.

Tập trung vào đường đi, chứ không phải tập trung vào những vật muốn tránh

Nguyên tắc được giải thích bởi xu hướng người lái xe là thường sợ sệt và quan tâm nhiều vào vật họ muốn tránh mà không tập trung tập trung vào đường đi. Điều này hoàn toàn không chính xác, nó chỉ làm tăng xao nhãng và tài xế khó có thể quan sát tình huống phía trước hoặc các sự cố bất ngờ. Do vậy, quan tâm vào đường đi phía trước là quan trọng hơn.

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm về kỹ thuật phanh xe ô tô sao cho an toàn dành cho những tài xế mới. Hy vọng những thông tin trên mang lại nhiều điều bổ ích đối với bạn nhất là đối với các tài xế.

Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm!

Xem thêm: https://camry.vn/xe-chevrolet-trailblazer-2020/

Thu Phượng – Tổng hợp, chỉnh sửa 
(Nguồn tham khảo: cartimes, oto, toyota)

Bài Viết Tiếp Theo

Bài viết